HỖ TRỢ

Đề xuất giảm thuế gỗ rừng tự nhiên, tăng thuế trầm hương, kỳ nam

25/08/2020

Xem nhanh

  (Chinhphu.vn) – Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế suất thuế tài nguyên của một số loại gỗ sản phẩm của rừng tự nhiên, tăng thuế đối với trầm hương, kỳ nam.

  Đề xuất trên được Bộ Tài chính đưa ra tại dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 712/2013/UBTVQH13 về việc ban hành Biểu mức thuế suất thuế tài nguyên của Ủy ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế tài nguyên đối với gỗ nhóm I từ 35% xuống còn 25%, gỗ nhóm II từ 30% xuống còn 20%, gỗ nhóm III, IV từ 20% xuống còn 15%, gỗ nhóm V, VI, VII, VIII và các loại gỗ khác thuế suất từ 15% đề xuất giảm xuống còn 10%.

  Theo Bộ Tài chính, cùng với việc tạm dừng khai thác chính rừng tự nhiên, việc thu thuế tài nguyên cao đã ảnh hưởng đến thu nhập của chủ rừng, từ đó, chưa khuyến khích chủ rừng tích cực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tự nhiên.

  Theo thống kê, số thu thuế tài nguyên đối với sản phẩm của rừng tự nhiên bình quân từ năm 2011 đến năm 2013 chỉ khoảng 166 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 0,38% tổng số thu thuế tài nguyên; 0,03% tổng thu thuế nội địa (không kể thu từ dầu thô); và chiếm khoảng 0,02% tổng thu ngân sách nhà nước. Các khoản thu này chủ yếu từ việc tận thu, tận dụng các sản phẩm của rừng tự nhiên và thu từ các sản phẩm khác của rừng tự nhiên.

  Với việc điều chỉnh giảm thuế suất thuế tài nguyên đối với gỗ rừng tự nhiên như trên, theo Bộ Tài chính, số thu thuế tài nguyên dự kiến giảm khoảng 13,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn thu nhập đáng kể cho các chủ rừng, đặc biệt là đối với hộ gia đình, cá nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; từ đó góp phần ổn định cuộc sống của chủ rừng, giúp chủ rừng yên tâm, gắn bó lâu dài với rừng và tích cực đầu tư, bảo vệ, phát triển rừng, làm tăng chất lượng cũng như trữ lượng các sản phẩm rừng tự nhiên, gia tăng giá trị sản phẩm rừng tự nhiên khai thác.

  Ngoài ra, trầm hương và kỳ nam là 2 loại tài nguyên quý hiếm, có giá trị lớn, trong thời gian qua nhiều người dân bất chấp nguy hiểm vào rừng tìm kiếm trầm hương và kỳ nam, dẫn đến việc tàn phá cây rừng, làm cho loại cây tạo ra trầm hương có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì vậy, để bảo vệ tài nguyên quý hiếm, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế suất đối với trầm hương, kỳ nam từ 25% lên 30%.

  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

  Nguồn: Bảo Lâm


  Bạn có thể quan tâm:

  Các sản phẩm từ trầm hương nguyên chất

   

  Có thể bạn quan tâm
  GIAN NAN

  GIAN NAN "NGẬM NGÃI" TÌM TRẦM

  “Phu trầm” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua. Bởi, nó...
  Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt

  Ý nghĩa số lần vái lạy trong văn hóa thờ cúng của người Việt

  Hiện nay, dù đứng trước bàn thờ nhiều lần nhưng vẫn có không ít người phân biệt được...
  Nhang trầm – Nét đẹp của văn hoá tâm linh người Việt

  Nhang trầm – Nét đẹp của văn hoá tâm linh người Việt

  Thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên là một nét đẹp văn hoá truyền thống không thể thiếu...