HỖ TRỢ

Tổng hợp các mẫu văn khấn thổ công cho các dịp quan trọng

26/04/2021

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua. Đây là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi còn vào nhà mới, chủ nhà phải tuân thủ các quy định cổ truyền về chọn ngày giờ, đồ đạc, chuẩn bị cúng kiếng, đặc biệt văn khấn về nhà mới là phần đóng vai trò quan trọng trong lễ nhập trạch. Vậy thế nào là văn khấn nhập lễ nhập trạch chuẩn nhất và phù hợp nhất, cùng Nhang Xanh tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Vì sao cần đọc văn khấn nhập trạch 

Được biết, theo phiên âm Hán Việt, chữ "nhập" có nghĩa là “vào”, chữ "trạch" có nghĩa là “nhà”. Do đó, lễ nhập trạch ở đây tức là: "lễ dọn vào nhà mới". Nói một cách dễ hiểu, lễ nhập trạch cũng tương tự như việc “đăng ký hộ khẩu” với chính quyền của một nhà mới đến, tuy nhiên ở đây chỉ khác một điều là thủ tục này được thực hiện với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà của chủ nhà. Nguyên tắc này đã xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một nghi lễ cổ truyền quan trọng, được cha ông ta lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Người xưa có câu: “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn giữa và cai quản. Vậy nên khi chuyển nhà đến một nơi ở mới, cần phải thực hiện thủ tục xin phép và trình báo rõ ràng, có như vậy cuộc sống gia đình mới được êm ấm. Bên cạnh ý nghĩa đó, việc cúng nhập trạch cũng là để xin phép được chuyển tổ tiên, thần tài - thổ địa đang thờ cúng tại nhà cũ đến nhà mới cho gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Vậy nên khi dọn về nhà mới chủ nhà phải tuân thủ các quy định cổ truyền là:

  • Chọn ngày giờ tốt với chủ nhà để dọn đến nhà mới.
  • Đồ đạc phải do người trong gia định tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.
  • Bài vị cúng gia thần, tổ tiên phải do chủ nhà tự tay cầm đến nhà mới. Những người còn lại trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Sắm lễ:

Mâm lễ dâng thần linh, gia tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả nấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà,...

 

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước,... lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với chủ nhà. Tự tay chủ nhà thắp hương vào một bát hương làm tạm thời. Thắp hương và khấn lễ thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó chủ nhà châm bếp và đun nước. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng thần linh và gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì chủ nhà phải ngủ một đêm ở nhà mới.

Sau khi khấn Thần linh xong, chủ nhà làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu xin bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và tổ tiên,...

 

Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà.Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà, nên mua một cái chổi mới, để đích thân người chửa quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”. Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con hổ.

 

Theo ông bà xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn sự hanh thông, bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ. 

Văn khấn nhập trạch

Văn khấn lễ nhập trạch gồm 2 phần:

  • Văn khấn thần linh
  • Văn khấn cáo  yết gia tiên

Bài 1: Bài văn khấn nhập trạch về nhà mới – Cúng Thần Linh

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

 

- Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 

- Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

 

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

 

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

 

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

 

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:……………………………………..…. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

 

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Cẩn cáo!

 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Bài 2: Văn khấn nhập trạch – Cúng Gia Tiên

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

Nam mô a di Đà Phật! 

 

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

 

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI……………………………... GIA TIÊN LINH.

 

Hôm nay là ngày……..… tháng…..……. năm…….…….

 

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là (địa chỉ):…………………………………...……..

 

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

 

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

 

Cẩn cáo!

 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Trích Sách Văn Khấn Gia Tiên của Thúy Hồng - NXB Thời Đại

Nguồn ảnh: Internet