HỖ TRỢ

Tổng hợp văn khấn Tất niên ngày 30 Tết

05/01/2022

Sắm sửa, chuẩn bị lễ vật cúng Tất niên vào ngày 30 Tết đã trở thành một tập tục lâu đời của mỗi gia đình Việt. Tham khảo những bài văn khấn Tất niên sau.

Sắm sửa, chuẩn bị lễ vật cúng Tất niên vào ngày 30 Tết đã trở thành một tập tục lâu đời của mỗi gia đình Việt. Và để lễ Tất niên trở nên trọn vẹn không thể thiếu những bài văn khấn cúng Tất niên phù hợp. Dưới đây là những bài văn khấn Tất niên mà bạn đọc có thể tham khảo. 

Ý nghĩa của việc đọc văn khấn Tất niên ngày 30 Tết

Theo phong tục truyền thống, lễ Tất niên thường được tiến hành vào chiều 30 Tết (tùy theo điều kiện hoặc nghi lễ từng vùng có thể tổ chức sớm hơn). Đây là thời điểm mà người người nhà nhà dọn dẹp, trang hoàng, bày biện nhà cửa cũng như chuẩn bị hương, hoa, đèn nến dâng lên gian thờ Tổ tiên.

Vào buổi chiều ngày 29, 30 Tết, nhiều gia đình Việt tổ chức lễ cúng Tất niên, báo hiệu một năm cũ sắp qua đi và đón một năm mới sắp đến. Việc đọc văn khấn Tất niên là cách mà con cháu kết nối với Tổ tiên cầu may mắn, bình an gia đạo, hanh thông trong công việc.  

Tổng hợp các bài văn khấn Tất niên trong nhà

Bài số 1: Văn khấn lễ Tất niên 30 Tết trích từ “Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt” (NXB Hồng Đức)

van-khan-tat-nien

 

Bài số 2: Văn khấn cúng tất niên trong nhà trích từ “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” (NXB Văn hóa - Thông tin)

van-khan-tat-nien-trong-nha

 

Bài số 3: Bài văn khấn lễ Tất niên ngày 30 Tết dành cho hộ kinh doanh cúng gia tiên

van-khan-30-tet-ho-kinh-doanh

Lời kết

Tất niên cột mốc đánh dấu thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, là lúc cả gia đình cùng quây quần lại bên nhau sau một năm làm việc, học tập vất vả. Khi soạn mâm cỗ cúng Tất niên không cần quá cầu kỳ, đặt nặng vật chất là chỉ cần đủ tươm tất và thành tâm. Tuy vậy, văn khấn cúng Tất niên vẫn luôn là điều không thể thiếu trong nghi lễ.

 

Qua những chia sẻ trên, Nhang Xanh mong rằng quý gia chủ đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn văn khấn Tất niên trong nhà. Kính chúc quý gia chủ có một năm mới bình an, gặp dữ hóa lành, lộc tài tới tấp.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

Sách:

  1. Văn khấn gia tiên (NXB Thời Đại)
  2. Tìm hiểu Văn hóa tâm linh của người Việt (NXB Hồng Đức)
  3. Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa - Thông tin)