HỖ TRỢ

Văn khấn giải hạn Tam tai

17/02/2022

Sắm sửa, chuẩn bị lễ vật cúng giải hạn Tam tai đã trở thành một tập tục lâu đời của mỗi gia đình Việt. Tham khảo bài văn khấn giải hạn Tam tai sau.

Xem nhanh

  Theo quan niệm dân gian, trong đời người cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp phải hạn Tam tai. Người gặp phải hạn này thường gặp khốn đốn, trắc trở trong công việc, gia đình, tình cảm… Do đó, vào dịp đầu năm, nhiều gia đình thường sắm sửa lễ vật để cúng giải hạn Tam tai, hóa giải vận hạn. Bên cạnh việc sửa soạn mâm lễ vật chu đáo, gia chủ cũng cần chuẩn bị bài văn khấn giải hạn Tam tai đầy đủ, chính xác nhất. 

  Tam tai và những điều bạn cần nắm

  Có rất nhiều nhận định về hạn Tam tai nhưng về cơ bản nhất người ta thường dựa trên ý nghĩa của chữ “tam” là bạ và “tai” là họa để chỉ tai họa xảy ra trong 3 năm liên tiếp của đời người. Trong đó, năm đầu tiên là nhẹ nhất, năm giữa là hạn nặng nề nhất và năm cuối là năm phục hồi.

   

  Ngoài ra, sách “Tìm hiểu văn hóa tâm linh của người Việt” tác giả GS.TS Cao Ngọc Lân - NSC Cao Vũ Minh có đưa ra một số nhận định cụ thể hơn về loại hạn này. Tam tai là ba loại tai họa, gồm: Hỏa tai, Thủy tai, Phong tai. Bên cạnh đó, Tam tai còn có hạn Tiểu tam tai, tức ba thứ họa nhỏ là: Cơ cẩn chi tai (đói khát), Tật dịch tai và Đao binh tai.

   

  Năm 2022 (Canh Dần), ba con giáp sẽ gặp phải hạn Tam tai là Thân - Tý - Thìn. Đây cũng là năm đầu tiên mà ba con giáp này phạm vào năm Tam tai. Quan niệm chung cho rằng khi nhập hạn Tam tai thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong công việc, không nên xây nhà, mua bán nhà đất… trong năm này. Khi làm việc gì cũng nên hết sức cẩn trọng để tránh gặp bất trắc, xui xẻo.

   

  bangtinhtamtaitheotuoi

  Bảng tính Tam tai theo tuổi

   

  Hạn Tam tai cụ thể của Tam hợp Thân - Tý - Thìn:

  • Vào năm Dần thì gặp Thiên Cổ Tinh Quân tắc vật hại nhân hoặc vi trùng vi hại hoặc bị mê hoặc chi bệnh.
  • Vào năm Mão phùng Thiên Hình Tinh Quân tắc bị pháp luật hình phạt hoặc cập đao thiết nhi xuất hành dã, bị giải phẫu, mổ.
  • Vào năm Thìn ngộ Thiên Kiếp Tinh Quân tắc cướp đạo nhi thất tài vật hoặc bị uy quyền bức bách, dễ bị cướp bóc tổn thất tài vật.

  Lưu ý: khi xét hạn Tam tai người ta thường xem kết hợp với lá số của thân chủ. Nếu các yếu tố trong lá số tốt, có nhiều sao hay cách cục hóa giải thì cũng có thể làm giảm tai họa. Ngược lại, nếu trong hạn gặp phải lá số xấu thì sẽ bị xấu thêm, khó tránh tai họa.

  Văn khấn cúng giải hạn Tam tai

  vankhancunggiaihantamtai

  Văn khấn giải hạn Tam tai đầy đủ nhất

   

  cachcungtamtaitheotuoi

  Lời kết

  Năm Tam tai là điều khó thể tránh khỏi trong đời người. Mặc dù hạn Tam tai gây ra muôn vàn trắc trở nhưng thân chủ đừng nản chí trước khó khăn. Bởi lẽ đây có thể là những hành trang, bài học quý giá để giúp chúng ta đạt được những thành công trong cuộc sống. Đồng thời, ông cha ta cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên hãy biết kiêng kỵ để tránh những điều không may trong năm hạn. Đời người là một chuỗi thăng trầm, vì vậy hãy chuẩn bị cho  mình những hành trang chu đáo và bản lĩnh kiên cường nhất để vượt qua mọi gian truân, thử thách. Khi đó, trái ngọt nhất định sẽ đến với bạn. 

  Có thể bạn quan tâm
  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Hoành phi, câu đối và liễn thờ có gì khác biệt?

  Từ xưa các cụ ta đã có câu: “Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ gỗ”....
  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Những lựa chọn nhang sạch cho gia đình

  Thờ cúng là một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, thể...
  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Nên rút chân nhang thần tài vào ngày nào chuẩn nhất?

  Rất nhiều gia đình vẫn chưa biết, việc rút chân nhang Thần Tài cần phải lựa...
  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Lập nghiệp cùng Nhang Xanh - Thương hiệu nhang sạch số một Việt Nam

  Với mục tiêu thay thế nhang hóa chất độc hại bằng mang những sản phẩm tự...
  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có nên tùy tiện rút chân nhang?

  Có rất nhiều quan niệm đúng sai trong việc nên hay không nên rút tỉa chân...
  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Cúng thần tài thắp nhang gì?

  Đối với nhiều người, chọn dòng nhang sạch phù hợp cho giá trị của bản thân...